Thông tin công ty

Những thông tin cần thiết tham gia truơng trình xuất khẩu lao động

Tham gia truơng trình xuất khẩu lao động sẽ mang lại lợi ích cho chính bản thân mình, cho gia đình và xã hội. Để có thể phát huy tối đa lợi ích đảm bảo quyền lợi cũng như tránh khỏi dủi do lừa đảo xuất khẩu lao động cho mình các bạn có thể xem và tham khảo một số thong tin quan trọng sau:

 


1. Có đầy đủ thông tin xuất khẩu lao động:

 Người lao động cần trao đổi với người thân, bạn bè của mình trước khi ra quyết định đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài ( Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, …) tham khảo ý kiến của những người đã từng làm việc ở nước ngoài, các tổ chức, chính quyền, cơ quan quản lý, tư vấn hỗ trợ lao động ngoài nước và tổ chức Công đoàn để giải đáp những thắc mắc của bạn. Người lao động nên tìm hiểu hình dung xem cuộc sống và làm việc ở nước ngoài sẽ như thế nào? Bao gồm những chi phí gì, công việc sẽ làm ở nước ngoài là việc gì; cần những hồ sơ, giấy tờ gì, những thách thức có thể gặp phải và số tiền tích lũy được để gửi về nhà là bao nhiêu? Người lao động cần tìm hiểu thông tin về văn hóa và lối sống tại nước đến làm việc.
 
2. Xuất khẩu lao động một cách hợp pháp:

Khi đó người lao động sẽ nhận được sự bảo vệ nhiều hơn từ các cơ quan hữu quan khi ở trong nước cũng như thời gian ở nước ngoài. Đi xuất khẩu lao động qua kênh không chính thống sẽ gặp nhiều nguy cơ bị bóc lột hơn, có thể bị bắt giam tại nước tiếp nhận và buộc phải trục xuất về nước.
 
3. Kiểm tra kỹ thông tin về công ty tuyển dụng xuất khẩu lao động:

Người lao động cần xem công ty tuyển dụng có giấy phép hoạt động hợp pháp và có uy tín tốt không? Người lao động cần yêu cầu và lấy, giữ cẩn thận các hóa đơn chứng từ đối với số tiền mà mình đã đóng cho công ty tuyển dụng và giấy tờ liên quan đến quá trình làm thủ tục xuất cảnh. Cần xem xét kỹ, thận trọng khi người lao động quyết định vay tiền lo chi phí đi làm việc ở nước ngoài về lãi suất và thời gian thanh toán.
 
4. Ký hợp đồng với công ty tuyển dụng và người sử dụng lao động của chính mình:

Người lao động cần ký hợp đồng với công ty tuyển dụng và người sử dụng lao động của mình trước khi đi làm việc ở nước ngoài. Nghiên cứu và rà soát các điều khoản trong hợp đồng. Hợp đồng cần làm rõ những chi tiết về các điều khoản như số tiền công được trả, thời giờ làm việc và nghỉ ngơi, công việc và nơi làm việc của người lao động.
 
5. Giữ và sao chụp các giấy tờ trước, trước khi người lao động đi làm việc ở nước ngoài:

Người lao động cần sao chụp hộ chiếu, thị thực, giấy chứng minh và các giấy tờ liên quan đến việc đi lao động ở nước ngoài, gửi lại cho gia đình. Bản thân người lao động cần cất giữ cẩn thận những giấy tờ trên khi đến nước ngoài làm việc.
 
6. Chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp:

Người lao động cần chuẩn bị danh sách những địa chỉ liên hệ quan trọng trước khi ra nước ngoài làm việc. Đó là địa chỉ và số điện thoại của Đại sứ quán Việt Nam tại nước đến, tổ chức Công đoàn, hiệp hội người lao động làm việc ở nước ngoài và những người thân trong gia đình, bạn bè.
 
7. Bảo đảm người lao động có một mạng lưới hỗ trợ mình:

Người lao động cần thường xuyên liên hệ với gia đình, thống nhất kế hoạch với gia đình về cách thức và mức độ thông tin với gia đình; chủ động kết bạn và tạo ra một mạng lưới hỗ trợ của riêng mình khi cần thiết.
 
8. Khi gặp phải vấn đề ở nước ngoài:

 Nếu gặp phải khó khăn, mâu thuẫn tại nơi làm việc, người lao động hãy trao đổi với người quản lý trực tiếp hoặc công ty tuyển dụng; nhớ ghi lại những vấn đề và sự việc phát sinh, nếu cần có thể làm đơn khiếu nại về vụ việc. Khi sự việc không được giải quyết hoặc chưa thỏa đáng về lợi ích, người lao động có thể liên hệ với Đại sứ quán, Công đoàn, các cơ quan hữu quan để được trợ giúp giải quyết.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ:

Tòa nhà Song Long, lô 19/20 KĐT Nam Trung Yên, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại tư vấn & Đăng kí tham gia: 0983.016.423